TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm, nơi tôi đang công tác có rất nhiều cán bộ, giáo viên cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, bằng công việc thầm lặng của mình, chúng tôi vẫn đang tiếp tục ươm mầm cho những tài năng tương lai.

Trong những gương nhà giáo tiêu biểu của trường, người để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập đó là cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy – phó Bí thư chi bộ, phó Hiệu trưởng nhà trường. Cô giáo nguyễn Thị Bích Thủy sinh năm 1972 tại một làng quê nghèo của huyện Mê Linh. Năm 2003, cô theo chồng và chuyển công tác về trường Tiểu học Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Năm 2006 trường TH Vân Hồ & trường TH Tây Sơn sáp nhập lấy tên là trường Tiểu học Tây Sơn. Cô tâm sự khi mới chuyển công tác về Hà Nội, cô rất lo lắng vì học sinh ở môi trường mới khác xa so với học sinh nơi miền quê cô từng công tác. Bốn năm đầu, khi về Hà Nội trường Tây Sơn khi đó đang thừa giáo viên cô không được trực tiếp giảng dạy nhưng bằng sự tâm huyết với nghề, sự cảm thông và trái tim yêu thương học sinh cô đã nỗ lực vượt qua tất cả để khẳng định năng lực và chuyên môn của mình, được học sinh và phụ huynh đặc biệt tín nhiệm. Cô đã nhiều năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp Quận, Lao động giỏi ngành GD&ĐT, giấy khen cuộc thi giáo viên dạy giỏi và viết chữ đẹp cấp Quận và sáng kiến kinh nghiệm giải C cấp Thành phố.

Bằng khả năng và năng lực của bản thân, tháng 3 năm 2017, cô được phân công về để đảm nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy là một cô giáo duyên dáng, nhiệt tình, cởi mở được các thế hệ học sinh và các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác trong trường luôn yêu quí và kính trọng. Mặc dù với cương vị lãnh đạo nhà trường nhưng với cô, tôi thấy cô thật gần gũi luôn quan tâm gắn bó, chia sẻ với anh chị em cán bộ công nhân viên nhà trường. Cô luôn chỉ bảo các bạn giáo viên trẻ mới ra trường về chuyên môn, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chỉ đạo chuyên môn, cô còn luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường, quan tâm xây dựng khối đoàn kết nhất trí trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Khi được hỏi về mình, cô chỉ mỉm cười một nụ cười thân thiện và khiêm tốn trả lời “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Trong công tác quản lý chỉ đạo cô luôn quan tâm đến tâm tư tình cảm của chị em trong nhà trường khiến cho đồng nghiệp nể phục không chỉ bởi cách làm việc khoa học, hiệu quả mà còn vì cách luôn quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ chân thành đến giáo viên, nhân viên trong trường, cô luôn giúp đỡ những đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn… Cô dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Đối với học sinh trong trường thì cô là người rất gần gũi, thân thiện các cháu thường xuyên được cô hỏi han, động viên cũng như kết hợp với các giáo viên đưa ra rất nhiều hoạt động lôi cuốn trẻ khi ở trường. Với lời dạy của Bác “Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”, cô luôn mong muốn để các cháu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, cô luôn tìm tòi rất nhiều những hoạt động ở trường lôi cuốn trẻ để các con chiếm lĩnh được kiến thức thông qua những hoạt động vui chơi hay những trải nghiệm trong thực tế. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng được cô quan tâm đặc biệt, cô là người phụ trách dinh dưỡng nghiên cứu và yêu cầu nhà bếp học chế biến các món mới, thực đơn theo mùa, cô luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi từ phía học sinh, từ mong muốn của phụ huynh để đưa ra thực đơn phù hợp với các con, giúp các con có một bữa ăn ngon miệng.

Để công tác quản lý đạt hiệu quả, ngoài việc tự học tự bồi dưỡng cô còn tham gia nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, tham gia các lớp tập huấn do ngành tổ chức để có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng đội ngũ trong trường. Các phong trào thi đua, các hoạt động của nhà trường được gắn kết chặt chẽ tạo đà cho giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ. Dưới sự hướng dẫn, chỉ dạy của cô Nguyễn Thị Bích Thuỷ trong những năm học qua chất lượng chuyên môn, giáo dục học sinh luôn được nâng lên rõ rệt nhà trường đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận tập thể nhà trường luôn đạt trường “Lao động tiên tiến” và được đón nhận Bằng khen của ủy ban nhân dân Quận. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở tăng hàng năm.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy chính là một hình ảnh đẹp, là một tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp Giáo dục, là người phụ nữ năng động, sáng tạo, giỏi việc trường, đảm việc nhà trong thời đại mới. Trong tôi cũng như rất nhiều đồng nghiệp trong trường, cô Nguyễn Thị Bích Thủy luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng tôi để cùng với tập thể cán bộ, giáo viên đưa trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm xứng đáng là một trong những trường Tiểu học chất lượng cao của thành phố Hà Nội. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được làm việc bên cạnh người đồng nghiệp như cô Nguyễn Thị Bích Thủy – một nhà giáo tiêu biểu xuất sắc trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

<Trịnh Thị Quỳnh Trang>