GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

13

Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quận Hai Bà Trưng làm theo bằng nhiều việc làm cụ thể. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, việc  học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là phải làm những gì thật cao siêu, to tát, mà đó là những việc rất nhỏ trong từng giờ lên lớp và trong cuộc sống giản dị đời thường. Gương cô giáo Đinh Thu Hằng với thành tích đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, một năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố là một điển hình như vậy. 

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, năm 1984, học xong THPT, cô Đinh Thu Hằng thi đỗ vào Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp ra trường, cô giáo trẻ về nhận công tác tại Trường Tiểu Học Ngô Thì Nhậm.

Từ đó đến nay, gắn bó với mái trường Ngô Thì Nhâm mấy chục năm, cứ nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô.

Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô Hằng không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô giáo Hằng luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện…. Cô như “người mẹ thứ hai” của học trò lớp 5A2. Trong lớp, cô luôn nắm bắt được những hoàn cảnh, những thay đổi của các con để có những động viện, giúp đỡ kịp thời. Với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô giúp đỡ bằng những hành động nhỏ như: khi thì tấm áo, khi thì một vài quyển vở… , cùng sự động viên khích lệ để em vượt qua mặc cảm, vươn lên trong học tập và cuộc sống. Với những thay đổi tâm sinh lí của học sinh, cô nhẹ nhàng an ủi nói chuyện như những người bạn, người mẹ giúp các con giải đáp những thắc mắc nên các con rất yêu quí cô. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh và phụ huynh đối với cô.

Trong công tác chủ nhiệm cô là người dịu dàng, năng động, còn trong giảng dạy cô là người luôn say mê với công việc. Cô luôn tìm tòi ra những cách giải khác nhau cho học sinh nắm được bài học một cách nhanh nhất. Khi học sinh không hiểu bài hay còn yếu về một phần nào đó. Cô có thể dành cả thời gian nghỉ ngơi ít ỏi hay ở lại cuối giờ để kèm cặp cho con tiến bộ. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu kính trọng của học trò. Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, cô luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao cho trọng trách là Tổ trưởng chuyên môn, Thanh tra trong nhiều nhiệm kì và tham gia các đợt thi, tham gia dạy các chuyên đề cấp Quận, …  Vì vậy, trong các đợt thi do Quận tổ chức cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. Là một cô giáo có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp và nhiều năm liền cô đều đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô vẫn nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp 5, ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức trong sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp cô Hằng còn thường xuyên tìm hiểu học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng hay và hấp dẫn. Ngoài công việc chuyên môn, cô Hằng còn tích cực tham gia công tác Công đoàn của nhà trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm. Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Đinh Thu Hằng còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Chồng luôn bận công tác nhiều hôm vắng nhà, cô đã nuôi dạy các con ngoan ngoãn, học giỏi. Con lớn đã trưởng thành, từng du học và làm việc ở đất nước Nhật Bản, hiện đã trở về làm việc và phục vụ đất nước. Con thứ hai đang là sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô giáo Đinh Thu Hằng nhiều năm đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”, đó là những thành quả thật đáng trân trọng./.

Hà Nội, ngày 12 tháng 12 năm 2020

<Tập thể giáo viên Khối 5>