BẢN THAM LUẬN CỦA KHỐI 1 VỀ CHƯƠNG TRÌNH SGK LỚP 1 – GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI 2018

2

Bắt đầu năm học 2020- 2021 chương trình GDPT mới 2018 được áp dụng từ lớp 1. Chính vì vậy ngay từ tháng tư, tháng năm, được sự hướng dẫn của Bộ giáo dục, Sở giáo dục, Phòng giáo dục : Ban giám hiệu nhà trường , tập thể giáo viên dạy lớp 1, đại diện cha mẹ HS cùng hội đồng lựa chọn SGK đã nghiên cứu rất kĩ 5 bộ sách. Và Hội đồng lựa chọn sách đã đi đến quyết định lựa chọn bộ sách Cùng học để phát triển năng lực.

Giám hiệu, giáo viên khối 1 và đại diện cha mẹ học sinh cùng hội đồng lựa chọn bộ sách CÙNG HỌC ĐỂ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC

Mỗi bộ sách giáo khoa thường có tư tưởng, triết lý nhất quán, đó cũng là đặc trưng để phân biệt các bộ sách khác nhau. Và tên bộ sách trường chúng tôi chọn nói lên cách học: Học sinh, giáo viên, phụ huynh cùng đồng hành trong quá trình học của học sinh và mục đích của việc học nhằm phát triển các năng lực cần thiết để học sinh trở thành người có ích cho xã hội.

Chương trình SGK lớp 1 GDPT mới 2018 có nhiều ưu điểm nổi bật :

  • So với chương trình năm 2006 thì chương trình mới HS được học môn học mới đó là Hoạt động trải nghiệm. Ở tất cả các môn học mức độ tiếp cận kiến thức hợp lý, phù hợp với sức học đại đa số học sinh, đảm bảo sự thân thiện, gần gũi với mọi học sinh, giáo viên.

Học sinh lớp 1 tham gia Hoạt động trải nghiệm

  • Ở mỗi môn học, chương trình đảm bảo sự hài hòa giữa các hoạt động hình thành kiến thức, rèn kĩ năng với hoạt động thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Ảnh Cô giáo Bạch Thị Loan đang hướng dẫn Học sinh ghép chữ

  • Chương trình đảm bảo sự liên thông giữa các lớp học và sự kết nối giữa các môn học với nhau.
  • Chương trình mới phù hợp khả năng tự học của học sinh, cho việc áp dụng các phương pháp giảng dạy linh hoạt của giáo viên, cho việc theo dõi phối hợp của phụ huynh học sinh với nhà trường.

Cô giáo Mai Hoa và cô Thu Hương đang trao đổi với Phụ huynh học sinh

  • Chương trình mới có độ mở thích hợp, thuận tiện cho việc cập nhật thông tin và bổ sung kiến thức theo vùng miền, theo định hướng phát triển nghề nghiệp cho HS ngay từ bậc tiểu học.
  • Chương trình mới góp phần đổi mới phương pháp dạy và học, giúp HS thực hiện nhiệm vụ học hiệu quả, giúp GV tổ chức tốt các hoạt động học tập của HS cũng như các hoạt động kiểm tra, đánh giá học tập của HS.
  • Để đáp ứng các yêu cầu của chương trình GDPT, mới năm học này Ban giám hiệu đã lựa chọn những GV có nhiều năng lực, nhiệt huyết để giảng dạy ở khối 1.

Để thực hiện giảng dạy một chương trình mới sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn, vất vả, tập thể GV khối 1 chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo thường xuyên của các cấp lãnh đạo để chúng tôi hoàn thành tốt được nhiệm vụ trong năm học này.

Trên đây là phần tham luận của khối 1, chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các đồng chí đại biểu và toàn thể hội nghị.

<Giáo viên khối 1>