CÔ GIÁO HOÀNG LIÊN HƯƠNG – NGƯỜI LÁI ĐÒ TẬN TỤY

2

Mỗi khi nghe  những giai điệu du dương và những ca từ đầy ý nghĩa trong ca khúc “Người giáo viên nhân dân” do nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác, tôi luôn tự hào với nghề giáo của mình; còn quá nhiều điều xung quanh để mà ngẫm nghĩ, kiếm tìm; còn quá nhiều, quá nhiều… để mà học hỏi.
Trên những nẻo đường của Tổ Quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em, người giáo viên nhân dân. Tâm hồn em, tươi mát xanh như bóng lá bàng. Trái tim em, đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ. Như chim bay về khắp miền, em lên đường, tung bay xa nhiều thế hệ cháu Bác Hồ. Tự hào như em người chiến sỹ văn hóa, lớn lên trong chiếc nôi quê hương Việt Nam.

Mỗi khi lời bài hát vang lên, tôi luôn nhớ tới các đồng nghiệp của mình- những con người luôn dốc lòng cống hiến, luôn cháy hết mình vì các em học sinh thân yêu.

Cô giáo Hoàng Liên Hương – Giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1 năm học 2020 – 2021, trường tiểu học Ngô Thì Nhậm.

Một trong số đó là cô giáo Hoàng Liên Hương. Nhớ đến cô là nhớ đến sự tận tụy, cần mẫn với học trò, nhớ đến sự nhiệt tình trong chuyên môn và nhiệt tình với tất cả mọi người .

 Với lẽ sống đẹp, vui tươi, hết mình cống hiến, cô đã chiếm trọn tình yêu và sự kính trọng của bao lớp học sinh, phụ huynh cũng như những người đồng nghiệp như chúng tôi.

Người lái đò tận tụy
Trong thời gian cô gắn bó với mái trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm thân yêu, mọi người luôn thấy ở cô đó là sự tận tâm, hết mình trong công việc. Gần 30 năm cần mẫn, cô là người lái đò tận tụy đã đưa bao lớp học sinh tới bến bờ tri thức. Cô tâm sự: “Ngô Thì Nhậm đã như một ngôi nhà thứ hai đối với cô, cô đi làm cũng như ở nhà, dạy dỗ học sinh cũng như dạy dỗ con cháu của cô vậy”. Chính vì thế, mỗi tiết học của cô, không hề có sự căng thẳng, mệt mỏi. Thay vào đó là không khí gần gũi, vui tươi. Cô không chỉ dạy kiến thức, mà còn bảo bạn những điều hay, lẽ phải, chia sẻ nỗi lòng cùng với học sinh của mình.

Cũng nhờ tinh thần làm việc cố gắng, không ngừng nghỉ – những buổi trưa không ngủ cặm cụi chữa bài cho học sinh, những buổi chiều phụ đạo miễn phí cho học sinh, giúp các em từng bước từng bước vượt lên chính mình. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô còn tham gia tích cực nhiều hoạt động, phong trào khác của nhà trường.

Người đồng nghiệp đáng kính
Không chỉ là người thầy tận tâm, hết lòng vì học sinh, mà cô còn là người đồng nghiệp thân thương luôn nhiệt tình giúp đỡ người khác. Ấn tượng đầu tiên của tôi về cô Hương đó là cô lúc nào cũng tự tin, tươi vui, lạc quan, luôn chan hòa với mọi người. Cô luôn mang một nguồn năng lượng dồi dào, trẻ trung, nhiệt tình giúp đỡ, chăm chút cho người khác khiến mọi người đều yêu quý,  luôn cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm chu đáo của cô.

Hơn thế nữa, cô luôn tận tình giúp đỡ những giáo viên trẻ mới chập chững vào nghề với sự chân tình đáng quý. Cô chia sẻ những kinh nghiệm của cô trong bao năm gắn bó với nghề, răn dạy chúng tôi những điều hay lẽ phải khiến chúng tôi nhận ra được sự cao quý, cũng như trách nhiệm của người làm thầy. Cô nói: “Làm thầy giáo là niềm vinh dự lớn, nhưng kèm đó là trách nhiệm nặng nề. Để không phụ lòng học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp không ngừng kỳ vọng vào mình, các cháu phải luôn nỗ lực rèn luyện và học hỏi”.

Qua đây, tôi cũng muốn thể hiện niềm tin yêu, quý mến của mình đối với cô, và chúc cô luôn mạnh khỏe, công tác tốt , đưa những  chuyến đò của mình về bến thành công. Tôi xin dùng những câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà cô Hương vẫn thích nghe  để thay cho lời kết.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng.
Để làm gì em biết không?
Để gió cuốn đi! Để gió cuốn đi!

<Trương Mỹ Linh>